Close

slide open top

slide open top

Học cách không thoái thác

08 Aug Posted by in Hành động | Comments
Học cách không thoái thác
 

Trong cuốn sách “Chịu trách nhiệm sẽ làm thay đổi mọi thứ”, Tiến sĩ John Izzo nhấn mạnh cá nhân phải thay đổi cuộc sống và sự nghiệp của riêng mình: – Không ngừng học hỏi, đọc sách, mở rộng tầm hiểu biết của bạn.

Không thể hoàn thành công việc thường là do chúng ta không thích hoặc thiếu khả năng thực hiện công việc đó. Tuy vậy, bạn nên học cách không thoái thác, phân tích nên làm như thế nào để có thể hoàn thành công việc một cách tốt hơn. Cho dù, một khi không thể thành công, bạn cũng xem đó là một bài học. Đồng thời, thay đổi tư duy, cố gắng để đạt được thành công khi gặp phải những trường hợp tương tự. (Khi chưa thể hoàn thành nhiệm vụ mà bạn không biết nguyên nhân ở chỗ nào thì hậu quả có thể sẽ nghiêm trọng hơn, và nhiều khả năng bạn sẽ vận dụng lại phương pháp tư duy sai lầm giống như trước).

Nếu nhiệm vụ hoàn thành không tốt, đừng đem sự thất bại quy kết do những nhân tố bên ngoài để làm cái cớ bào chữa cho mình. Hãy rút ra được bài học để hành động về sau ít phạm sai lầm hơn. Thói quen đổ thừa cho người khác (hoặc cho hoàn cảnh) là việc làm tước bỏ quyền làm chủ đời mình.

Nếu bạn sợ rủi ro, luôn trốn tránh trách nhiệm, dùng các loại lý do để che đậy, bao biện cho mình thì dần dần bạn sẽ bị rơi vào vòng luẩn quẩn triền miên: Kiếm cớ – thất bại – kiếm cớ, chạy trốn – yếu hèn – lại thất bại, lại kiếm cớ… đồng thời, trốn tránh trách nhiệm sẽ khiến bản thân càng cách xa sự thành công.

Sai sót cũng không đáng sợ bằng không nhận thức đúng đắn sai lầm của mình. Bạn không thành thạo về chuyên môn thì bạn phải nhờ lãnh đạo và những đồng sự thạo việc chỉ dẫn (tìm ra nguyên nhân sai lầm), đó mới là biện pháp tốt giúp bạn tiến bộ. Từ đó, bạn biết chu toàn nhiệm vụ, biết cân nhắc, chọn lựa kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào việc. Khi được giao phó công việc thì cho dù kết quả như thế nào, bạn cũng dám lãnh nhận và không đổ lỗi cho người khác.

Như vậy, tìm cớ thoái thác và phân tích nguyên nhân là hai việc khác biệt rất lớn. Bạn nên học cách không thoái thác, hãy phân tích nguyên nhân hơn là tìm cách đổ thừa hoặc chối đẩy. Trong rất nhiều trường hợp, chính nỗ lực và trải nghiệm còn đáng quý hơn là đích đến.

Mỗi sai lầm không hẳn là tai họa mà chỉ là một tình huống giúp thay đổi suy nghĩ của bạn. Khi bạn bắt đầu suy nghĩ một cách tích cực về bản thân mình thì lòng tin đối vào bản thân cũng tăng lên. Một cách tự nhiên, bạn đang thực hiện những hành động mạnh mẽ để ủng hộ bản thân, tạo thành một tư duy tích cực.

Hãy không ngừng tự nhắc nhở: “Mượn cớ thoái thác sẽ ngăn cản những công việc có tính cạnh tranh cao và trách nhiệm lớn hơn”. – Chắc chắn sẽ có lúc những cố gắng không ngừng của bạn được ghi nhận.

Nguồn: Sưu tầm