Close

slide open top

slide open top

Hành trang để thực hiện ước mơ

Hành trang để thực hiện ước mơ
 

Ai cũng muốn có nghề nghiệp và có thể sống hữu ích, hạnh phúc. Sớm muộn gì thì con người ta cũng phải  có một lựa chọn nào đó về nghề nghiệp, còn nếu người không chọn nghề thì … nghề sẽ chọn người – cuộc sống sẽ ấn vào tay người ấy một nghề nghiệp nào đó, có khi là một nghề bất đắc dĩ thay vì nghề mơ ước.

Tại sao vậy? Vì các thiếu sót trong hành trang mà mỗi người phải tự trang bị cho mình để lên đường thực hiện ước mơ nghề nghiệp. Nào  ta hãy cùng nhau tự giác kiểm tra xem mình đã có gì và còn thiếu gì nhé.

Bạn đã hiểu mình có sở thích nghề nghiệp gì để chọn cho nghề phù hợp và môi trường phù hợp chưa ? Có một bạn trẻ học giỏi, thi vào đại học hàng hải đạt mức điểm được cử ra nước ngoài đào tạo. Trong quá trình thực tập ngoài biển,  có lần các học viên- thuyền trưởng phải mặc áo phao, nhảy khỏi tàu bơi vào bờ. Bơi được vào bờ, chàng trai này sợ quá liền viết đơn xin chuyển trường, sang học về bảo hiểm. Nay anh ta đang làm Phó Tổng giám đốc một công ty bảo hiểm nước ngoài tại thành phố, thành đạt trong nghề bảo hiểm. Người ngại mạo hiềm mà chọn một nghề phải đương đầu với sóng gió đại dương,  may mà bạn trẻ đó còn kịp thời nhận ra mình là ai để thay đổi nghề nghiệp.

Bạn đã kiểm kê các “tài khoản” mình có chưa? Tài khoản này không cứ là tiền bạc mà còn là tuổi trẻ, sức khoẻ, sức học, ý chí, tính tự lập; là kinh nghiệm sống ở đời, những mối quan hệ xã hội của chính bạn. Chẳng hạn bạn giỏi nấu ăn và luôn ham thích trổ tài này, bạn  có thể mơ ước chọn ngành liên quan đến khách sạn- nhà hàng để  được thoả chí. Nhiều người thành đạt, trở nên nổi tiếng chỉ nhờ cà phê, món phở hay gà rán… đó thôi. Cần nhớ là 75% kiến thức để thành đạt là do tự tích luỹ, nhà trường chỉ cung cấp 25% thôi.

Bạn đã nắm vững kiến thức, trước hết là những kiến thức đã học chưa? Bạn cần tìm hiểu về ngành nghề mình định chọn, biết được nhu cầu của thị trường đối với việc bạn đang làm.

Hành trang quan không kém, có tính quyết định, đó là thái độ sống tích cực.  Vậy sống tích cực là như thế nào?

  • Không để lại việc cho ngày mai, sống có kỷ luật, làm việc có hiệu quả cụ thể.
  • Khi gặp khó khăn  thì không đầu hàng, gan lì đứng lên để làm lại cho đến khi thành công.
  • Làm việc gì cũng với thái độ chủ động, nhiệt tình và đam mê.
  • Chịu trách nhiệm với quyết định của mình và không để người khác quyết định giùm.
  • Dấn thân vào cái mới lạ để  thử thách năng lực của mình.
  • Tự mình đi tìm cơ hội.

Nguồn: Sưu tầm