Close

slide open top

slide open top

Bạn qua đường như thế nào?

Bạn qua đường như thế nào?
 

Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trước một ngã tư ở Sài Gòn vào giờ cao điểm, và không có bất cứ một trụ đèn giao thông nào. Dòng người đang cuồn cuộn chảy ngang trước mặt bạn. Vậy bạn sẽ làm thế nào để đi từ bên này đường sang bên kia đường?

Có ba cách bạn có thể làm:

Một là: Bạn thẫn người ra và nghĩ “Đông quá, mình quay về thôi! Ngày mai chắc đường sẽ vắng hơn”. Và tôi chia sẻ với bạn một sự thực nhé, đường phố, nhất là đường ở Hà Nội hay Sài Gòn, có khi nào mà vắng đâu?

Hai là: Bạn đứng đó, nhìn ngắm, phân tích từng chiếc xe một. Nhưng vì xe cộ qua lại khá đông nên bạn chưa kịp đoán xong chiếc này thì đã có chiếc khác đi tới, và bạn phân tích không xuể. Nên bạn cứ đứng nhìn, lưỡng lự nên bước qua hay không mãi, với một niềm hy vọng mong manh rằng rồi sẽ có lúc đường bớt xe và bạn sẽ qua đươc bên kia đường. Nhưng bạn cũng biết rồi đấy, đường vắng xe là điều ngày càng không thể ở Việt Nam.

Cách cuối cùng: Bên kia đường là cái đích mà bạn muốn đến, và bạn quan sát xung quanh cẩn thận, lèo lái chiếc xe, bạn có thể dừng lại, đi chậm hoặc thậm chí tăng tốc nếu cần thiết, nhưng rồi cuối cùng, bạn cũng qua được bên kia đường.

Tôi cho rằng, cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc. Vậy nên cái cách bạn qua đường sẽ cho bạn thấy cách bạn vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Nếu đó là mục đích thực sự của bạn, nếu nó làm bạn thực lòng yêu thích và để tâm theo đuổi, nó cũng giúp bạn tìm được cách vượt qua những rào cản như cái cách bạn lưỡng lự hay quyết tâm qua đường vậy.